Hình như mai là tới kỳ thì gì gì anh quên mất cái tên rồi. Thời của anh là thi tốt nghiệp THPT sau đó là thi đại học, còn của các em hình như gộp chung, chắc gọi là kỳ thi “tốt đại”.

Mấy năm trước anh cũng có một bài dành cho các em (Đậu thì 5 mâm, không đậu thì 50 mâm »). Nay nhân tiện mới đi móc bọc ni lông về, anh rảnh quá không có việc gì thế là nghĩ ra mấy điều cho các em.

Thứ nhất:

Sự học là cả đời, thi chỉ để xem mình ngu tới đâu thôi. Và dĩ nhiên, điểm số chỉ phản ánh đúng độ ngu của chúng ta khi chúng ta tự học chứ không phải trông chờ vào bất cứ thế lực nào. Vì vậy các em đừng có trông mong trúng tủ hay lộ đề hay thậm chí anh còn thấy ở Nghệ An có cái lễ làm phép yểm bùa cho mấy cây viết chì để làm bài thi cho may mắn…

Giời ạ, nếu các em trông chờ vào may mắn thì các em đi mua Vietllot nhé, độ khả thi anh thấy cao hơn nhiều lun á.

Thứ hai:

Mọi kết quả tốt đẹp luôn đến từ những sự chuẩn bị kỹ càng. Đừng bao giờ vào phòng thi xong rồi sực nhớ: “Chết cha, viết hết mực. Chết bà, máy tính hết pin. Chết mồ, phần này tưởng không ra,…”. Tất cả đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là kiến thức, phải được chuẩn bị từ nhiều năm về trước, chứ nay mới bắt đầu chuẩn bị thì xác cmn định nhé các em.

Anh đi làm mấy ông sếp có câu này nè các em: “Đừng bao giờ nói em tưởng, làm việc phải có lương tâm và trách nhiệm”.

Thứ ba:

Tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Dĩ nhiên, làm bài thi cũng vậy. Hơn chục năm trước anh đi thi, ngồi cạnh thằng kia, anh chưa kịp đặt bút viết thì nó đã xin tờ giấy thứ hai rồi, phong thái rất tự tin. Cái tự nhiên tay anh run lên bần bật, méo thể nào viết được. Đầu óc không lo làm bài cứ suy nghĩ: “sao nó làm nhanh vậy ta? Sao nó giỏi vậy ta? Kiểu này mình tiêu rồi ta?…

Gần hết giờ nó còn xin tiếp thêm tờ nữa, tổng cộng là năm tờ. “Thắng cờ hó này, làm toán mà nó viết như viết văn dậy chời…” Hết giờ, anh mon men qua hỏi: “đằng ấy làm bài tốt chứ, thấy xin giấy quá chừng…”

Cái nó trả lời tỉnh queo, vẫn là cái phong thái tự tin ấy: “À, lúc mình cầm cái để thi lên là mình xin thêm giấy liền, để mình viết đơn xin nhập ngũ ấy mà. Đề khó quá, biết gì đâu mà làm…”.

WTF!……………………….

Thứ tư:

Chủ quan là tự giết mình, quy luật muôn đời ở vũ trụ này. Đừng bao giờ thấy đề dễ mà nộp bài rồi xin ra sớm nhé các em. Rảnh quá không có gì làm thì xin tờ giấy khác giải lại thể thi nhé.

Thứ năm:

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng nó là con đường dễ dàng nhất để dẫn đến thành công. Có thể các em nghe nhiều về các tấm gương bỏ đại học và trở thành những con người vĩ đại. Đó là số ít thôi các em ạ, còn nhiêu đi lụm ve chai hết rồi…

Nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt nhất đó là điều chúng ta phải làm cả đời. Và hãy hiện thực nó ngay trong kỳ thì này đi các em.

Thứ sáu:

Anh xin nhắc lại điều thứ tư: “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công”. Bố anh bảo rồi: “Đậu thì 5 mâm, không đậu thì 50 mâm, không việc gì phải tuyệt vọng khi kết quả không như ý muốn”.

Nói thế không phải các em ỷ y nghen, nói thế để các em biết rằng, lần này mình đã có gắng hết sức,… Nhiệm vụ tiếp theo là tiếp tục cố gắng hết sức cho sự học và lao động.

“Cuối cùng thì mọi việc sẽ ôn, nếu nó chưa ổn thì chưa phải là cuối cùng”…

Vậy nhé, chúc các em thi tốt… Chào thân ái và quyết thắng!… 😀