Khi sự tương giao giữa “người với người” được đặt trên “nền tảng” của lòng tham lam, chiếm hữu, lợi dụng, tích lũy,… thì hiển nhiên phải có kẻ được hưởng lợi và người bị thiệt thòi. Điều này chính là nguyên nhân gây ra chiến tranh và những bạo chúa quyền lực. Họ vơ vét của cải, gây dựng cho mình một đế chế thịnh vượng…

Đằng sau những quyền uy độc đoán chỉ có sự sợ hãi và lòng ích kỷ nên con người một khi đã nghĩ đến quyền lợi riêng thì đâu còn đếm xỉa gì đến ích lợi chung. Chính thái độ thụ động, cầu an này đã củng cố cho cái quyền lực độc đoán, thứ giáo điều phi nhân kia tiếp tục tái diễn từ đời này qua đời khác.

Xã hội ngày nay đặt căn bản trên sự ích kỷ, bạo động, tôn sùng sức mạnh chiến tranh, luật kẻ mạnh luôn luôn thắng và kẻ yếu chịu thiệt thòi. Đa số người con người đều có đủ các tính xấu như hung hăng, ích kỷ, bạo ngược, tàn ác, thù hận… mà thiếu lòng nhân từ, bác ái, các đức tính căn bản để xây dựng một xã hội văn minh hơn. Người ta không thể thay đổi căn bản giá trị này cho đến khi họ trở thành nạn nhân của nó.

Sự thu hoạch các quyền lợi vật chất lớn lao dựa trên nền tảng chiếm hữu và bạo lực để mang về cho bản thân sẽ làm đảo lộn các trật tự vốn có của tự nhiên và các quy luật của vũ trụ.

Những thiên tai, dịch họa xảy ra chỉ là ảnh hưởng tạo nên do uất khí đến từ các nạn nhân của sự đàn áp, bóc lột. Trên phương diện cá nhân thì nạn nhân dường như bất lực, nhưng trên phương diện tư tưởng thì sự phẫn uất của số đông này đã tạo ra những luồng tư tưởng rất mạnh, có thể dời núi, lấp sông và ảnh hưởng đến cả vũ trụ. Vũ trụ vốn dĩ biết cách quân bình tuyệt đối, bất cứ điều gì làm xáo trộn nó thì nó sẽ tạo ra các khí lực để phục hồi sự quân bình này.

Khi vũ trụ bị xáo trộn, ảnh hưởng của nó sẽ tạo ra những thiên tai như động đất, núi lửa, hạn hán, bão lụt… Nếu con người vẫn ngoan cố, không chịu thay đổi thì cường độ của các thiên tai sẽ tiếp tục gia tăng, mỗi ngày một mạnh và rồi việc cần xảy ra sẽ xảy ra để tái lập sự quân bình cho vũ trụ.

Những trận đại hồng thủy chôn vùi các lục địa khổng lồ xuống đáy đại dương. Tất cả thiên tai như hạn hán, bão lụt chỉ là điềm báo trước của những thay đổi thiên nhiên ghê gớm hơn nếu con người không chịu đổi thay.

Nói về bệnh tật cũng vậy…

Khoa học của sự sống chính là phương pháp biết sống thuận theo thiên nhiên, biết rung động cùng nhịp với sự tuần hoàn của thiên nhiên, và biết sống hòa hợp với các sinh vật khác trong thiên nhiên. Khi con người không biết sống thuận theo thiên nhiên, không biết rung động đồng nhịp với sự tuần hoàn của thiên nhiên, thì sẽ phát sinh ra các phản ứng không tự nhiên hay bất bình thường.

Chính các phản ứng này sẽ tạo ra các sự rung động không tốt lên cơ thể, và từ đó bệnh tật phát sinh.

Những điều trên đúng cho cá nhân, tập thể, quốc gia, trái đất,… và cả vũ trụ này!…

P/s: Bạn nào từng yêu thích cuốn Nhà Giả Kim thì hãy đọc cuốn Dấu Chân Trên Cát nhé. Đỉnh của đỉnh… ^_^