Một ngày nọ cô nàng Chi Wa Wa xinh đẹp tìm đến gặp Nhà Thông Thái. Chi Wa Wa hỏi, “thưa Nhà Thông Thái, tại sao ai cũng nói con xinh đẹp giỏi giang mà đến giờ này con vẫn ế”.

“Người ta ế không phải do sắc đẹp hay sự giỏi giang. Người ta ế là do lựa chọn.” Nhà Thông Thái điềm đạm trả lời.

“Dạ không, con chưa bao giờ được ai ngỏ lời thì làm sao lựa chọn được cơ chứ?” Chi Wa Wa phân trần.

“Không, con đã lựa chọn trước khi họ có ý định ngỏ lời.”

Chi Wa Wa dần hiểu ra chuyện. “Vậy giờ con phải làm sao? Có phải con nên sống đơn giản và chấp nhận chọn một ai đó.”

“Mặt con giờ như cái mo cau, con nghĩ con còn quyền lựa chọn sao?”

Chi Wa Wa mặt buồn rầu, “vậy là con sẽ ế suốt đời sao?”

“Thường thì như vậy, nhưng vì con đã đến gặp ta nên ta sẽ cho con thêm một cơ hội nữa. Ngày mai, con hãy đi đến trạm xe buýt và đón một chuyến xe buýt bất kỳ. Trên đó, con sẽ gặp được ý chung nhân của mình.”

Hôm đó Chi Wa Wa đi đến trạm xe buýt từ sáng sớm. Một chiếc xe buýt chạy tới, Chi Wa Wa cho qua vì nghĩ rằng trên xe hơi ít người. Vả lại còn sớm, không cần vội, lỡ chuyến sau sẽ có người tốt hơn thì sao. Lại một chiếc nữa tới, cho qua, trên xe có quá ít nam nhân. Rồi lại một chiếc nữa tới, cho qua, trên xe nhiều người quá…

Trời dần chuyển về đêm, bóng tối khiến Chi Wa Wa cảm thấy lạc lõng. Cả ngày hôm ngay cô không tìm được chiếc xe buýt nào ưng ý. Cô nản chí và định ra về thì bỗng một chiếc xe buýt từ đằng xa tới. Xe không có số tuyến mà chỉ có dòng chữ “CHUYẾN XE BUÝT CUỐI CÙNG”.

Cô vội vã lên xe mà không đắn đo gì nữa, vì cô nghĩ đây là cơ hội cuối cùng. Lên xe Chi Wa Wa nhận ra, trên chuyến xe buýt cuối cùng này không có một hành khách nào cả. Buồn bã, thất vọng rồi tuyệt vọng. Cô lững thững đi đến gần chỗ tài xế để dãi bày tâm sự. Thật bất ngờ, người tài xế chính là Nhà Thông Thái.

“Con còn ý định lựa chọn nữa không?” Nhà Thông Thái hỏi.

“Dạ không, nhưng con hết cơ hội rồi. Trên xe đâu còn ai.” Chi Wa Wa trả lời.

Nhà Thông Thái quay sang và mỉm cười. Chi Wa Wa buồn lắm, không thể nào cười nổi. Nhà Thông Thái lại quay sang mỉm cười…

Từ đó trở đi, Chi Wa Wa và Nhà Thông Thái sống hạnh phúc bên nhau trọn đời!

—Hết—

Trích trong cuốn Sài Gòn Kỳ Án – Cuộc phiêu lưu của những giấc mơ »