Một ngày nọ Chi Wa Wa tìm đến gặp Thiền Sư và than thở: “Còn buồn quá à Thiền Sư ơi…”

Thiền Sư từ tốn hỏi: “Thế ai làm con buồn?”

“Dạ, con buồn vì con thấy tương lai mình mù mịt, con buồn vì cấp trên chẳng chịu hiểu con, con buồn vì đồng nghiệp không làm đúng ý con, con buồn vì người yêu con vô tâm, còn buồn vì con chuồn chuồn có cánh, con buồn chẳng hiểu vì sao con buồn…”

“À, ta hiểu rồi. Thế lúc 10 giờ tối con thường làm gì?…” Thiền Sư lại từ tốn hỏi.

“Dạ, con buồn…”

Chi Wa Wa vừa dứt lời Thiền Sư bỗng đưa tay lên ngực và nhắm mắt lại.

Chi Wa Wa vội đáp: “À, con hiểu rồi. Ý Thiền Sư muốn nói rằng con phải biết thấu hiểu bản thân mình đúng không ạ?”…

“Không không, ý ta là con nín mẹ nó đi. Con làm ta tức ngực quá…

Không ai trên trái đất này có nghĩa vụ phải làm cho con vui cả, ngoại trừ chính bản thân con. Con nghĩ rằng sếp phải hiểu con ư, đồng nghiệp phải làm đúng ý con ư, người yêu con phải chiều con ư?… Con bị hoang tưởng rồi đấy… Nghe đây, sếp có hiểu con hay không là do con, đồng nghiệp có làm đúng ý con hay không là do con, người yêu có chiều chuộng con hay không là do con… tất cả đều do con. Hiểu chửa…

Con cảm thấy tương lai mình mù mịt ư? Con có biết nó mù mịt là do đâu không? Chính là do nỗi buồn và sự sợ hãi đấy con ạ. Một cái đầu chứa đầy nỗi buồn và sự sợ sẽ chẳng làm được cái chó gì cho đời cả (sorry con, ta hơi nóng).

10 giờ tối có bao kẻ vẫn phải lang bạc khắp nơi để tìm cho mình chút sang chảnh hào hoa, có bao kẻ phải vắt óc suy nghĩ để tìm cách biến giấc mơ nhỏ của mình thành hiện thực… Nhiều lắm những kẻ ấy con có biết không?

Vậy mà con lại ngồi buồn à? Con dẹp mẹ mấy câu chuyện sến súa kiểu Hàn Xẻng trên Facebook đi (xin lỗi con lần hai, ta vẫn còn đang nóng lắm). Con mong có nhà, con mong có xe, con mong lo cho cha mẹ mà giờ này con lại ngồi buồn à? Cuộc sống này vô thường lắm con ạ, méo có thời gian để buồn đâu con.

Ta… ta… mà thôi… Nếu con còn chưa thức tỉnh, còn vẫn muốn buồn và than thở về cuộc đời này thì ta còn một cách khác. Lên đây ngồi chung với ta, và chúng ta cùng than thở về cuộc đời…”

“Cuộc đời vẫn đẹp sao
Tình yêu vẫn đẹp sao…”